Các mẫu Lễ ăn hỏi 7 tráp miền Bắc

Các mẫu Lễ ăn hỏi 7 tráp miền Bắc

7 Tráp ăn hỏi gồm những gì? Lễ ăn hỏi 7 tráp của từng vùng miền

Ngày cưới là ngày quan trọng của mỗi người, ai cũng muốn ngày cưới của mình được hoàn hảo nhất. Một trong những điều không thể thiếu trong ngày ăn hỏi chính là lễ ăn hỏi. Cùng tìm hiểu 7 tráp lễ ăn hỏi gồm những gì ý nghĩa và gợi ý một số mẫu tráp ăn hỏi đẹp, giúp bạn có một lễ ăn hỏi chu đáo, trọn vẹn nhé!

7 tráp lễ ăn hỏi gồm những gì?

7 tráp lễ ăn hỏi là những mâm lễ vật biểu tượng cho lòng thành và sự sung túc, hứa hẹn của gia đình nhà trai dành cho gia đình nhà gái. Cơ bản, 7 tráp lễ ăn hỏi cũng bao gồm các lễ vật cơ bản, truyền thống như trầu cau, chè, bánh cưới…

Thông thường, lễ ăn hỏi 7 tráp và những điều cần biết Tráp ăn hỏi 7 lễ gồm 1 tráp cau, 1 tráp rượu thuốc, 1 tráp chè, 1 tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp chè, và tráp mứt hạt sen.

Tráp ăn hỏi 7 lễ khác lễ ăn hỏi 5 tráp là hai tháp chè – mứt hạt sen và tráp bánh cốm – bánh phu thê được tách thành các tráp riêng lẻ.

Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu mà một trong những tráp bánh được thay thế bằng tráp bia, tráp bánh đậu xanh hoặc tráp lễ đen. Tráp lễ đen là số tiền thách cưới của nhà gái đưa ra với nhà trai, số tiền này sẽ được dâng lên để thông báo tổ tiên và chúc phúc cho cô dâu chú rể.

Tóm lại, khi chuẩn bị tráp 7 lễ ăn hỏi, chỉ có tráp trầu cau và chè thuốc hoặc rượu thuốc là nhất định phải có, còn lại sẽ được tùy biến sao cho phù hợp với hai bên gia đình. Miễn sao đảm bảo đủ số lượng tráp và ý nghĩa của Lễ ăn hỏi 7 tráp gửi tới đôi vợ chồng trẻ.

Ý nghĩa của 7 tráp lễ ăn hỏi

Tráp trầu cau

Mỗi tráp trầu cau cần có 1 buồng cau từ 60 – 100 quả chẵn, 1 bó lá trầu và 3 cành vỏ cây chay. Lưu ý, cau phải nguyên buồng, tuyệt đối không cắt xé, cau tươi xanh quả tròn đều nhau.

Để cho tráp trầu cau thêm đẹp mắt, bạn cũng cần trang trí thêm lá vạn tuế, hoa tươi, chữ hỷ hoặc điêu khắc rồng phượng đẹp mắt.

Tráp rượu thuốc

Tráp rượu thuốc gồm 3 chai rượu và 3 cây thuốc lá. Trong tháp rượu thuốc, rượu vang thương là Chile, Vodka hoặc Chivas; thuốc lá thường là Vina, 555 hoặc Thăng Long. Tháp rượu thuốc sẽ được trang trí thêm hoa tươi, hoa lụa hoặc ruy băng để thêm phần trang nhã.

Tráp hoa quả

Trong mâm Lễ ăn hỏi 7 tráp không thể thiếu tráp hoa quả với sự kết hợp của nhiều loại hoa quả với màu sắc tươi tắn. Tráp hoa quả mang ý nghĩa hoa thơm quả ngọt, chúc phúc cho tình yêu của cô dâu chú rể luôn ngọt ngào.

Tráp bánh cốm

Bánh cốm là loại bánh phổ biến, không thể thiếu trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc nước ta. 7 tráp an hỏi miền bắc Những chiếc bánh cốm xanh mướt, thơm mùi lúa mới là lời kính báo dâng lên tổ tiên và cũng là lời cầu mong cô dâu chú rể luôn được hạnh phúc.

Tráp bánh phu thê

Bánh phu thê trong tráp lễ ăn hỏi tượng trưng cho son sắt, bền chặt và thủy trung của cặp đôi mới. Bánh phu thê có hình tròn, màu đỏ, nhân bên trong màu vàng tượng trưng cho bầu trời. Cùng với bánh cốm, 2 loại bánh này tượng trưng cho đất trời, âm dương, thể hiện sự ấm no, thịnh vượng cho cuộc sống sau này của cô dâu chú rể.

Tráp mứt hạt sen

Sen là biểu tượng đẹp nhất cho con người và văn hóa truyền thống Việt Nam, nhắc nhở con cháu về cội nguồn của tổ tiên. Tráp mứt hạt sen biểu trưng cho tài lộc, giàu sang và cuộc sống hạnh phúc viên mãn của cặp vợ chồng trẻ.

Tráp chè

Nếu hỏi 7 tráp lễ ăn hỏi gồm những gì thì không thể thiếu được tháp chè vì mang ý nghĩa chúc cặp vợ chồng sắp cưới sẽ luôn sát cánh, cùng nhau trải qua đắng cay ngọt bùi trong cuộc sống. Các hộp chè nhỏ sẽ được gói ghém cẩn thận và sắp xếp xen kẽ thành hình tháp, trang trí nơ đỏ trên đỉnh tháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *