Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng đã được hưởng một lịch sử đa dạng và phong phú đầy tính biểu tượng và huyền thoại. Chúng được cho là một trong những bông hoa được trồng lâu đời nhất trên thế giới. Trong khi hoa cẩm chướng gốc mang những cánh hoa màu hồng và hồng đào, giống cây trồng ngày nay chạy từ màu trắng tinh khiết và các sắc thái của màu hồng và đỏ đến màu xanh lá cây, màu vàng và màu tím với nhiều sọc hoặc loang lổ.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Ý nghĩa hoa và biểu tượng hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì

Cẩm chướng có ý nghĩa phụ thuộc vào hoàn cảnh và các biểu tượng màu sắc của hoa, nhưng có một số ý nghĩa phổ biến áp dụng cho tất cả các hoa cẩm chướng.

  • Tình yêu
  • Tuyệt diệu
  • Xuất chúng

Nguồn gốc tên hoa

Tên khoa học của hoa cẩm chướng, Dianthus, xuất phát từ một sự kết hợp của hai từ tiếng Latin: “dios”, nghĩa là vị thần, và “anthos” là hoa. Hoa cẩm chướng được gọi là hoa của các vị thần.

Có hai trường phái tư tưởng về cách hoa này kiếm được tên gọi chung là hoa cẩm chướng. Một số người tin cái tên đến từ những người La Mã cổ đại, những người mang cẩm chướng trong vòng hoa. Họ khẳng định tên xuất phát từ “corone”, từ La Mã chỉ hoa, hoặc phản ánh một âm thay thế cho từ “đăng quang” bởi vì họ thường đeo như vương miện trong các nghi lễ tôn giáo. Những người khác tin rằng cẩm chướng kiếm được tên của nó từ chữ Latin “caro”, nghĩa là xác thịt, vì đây là màu sắc của hoa cẩm chướng đầu tiên. Nó cũng được cho là có nguồn gốc từ chữ Latin “hóa thân”, nghĩa là hiện thân của Thiên Chúa trong xác thịt.

Tính biểu tượng của hoa cẩm chướng

Truyền thuyết của người La Mã cổ: Theo truyền thuyết, những bông hoa cẩm chướng xuất hiện sau khi Chúa Kitô bị đóng đinh. Khi mẹ Mary khóc vì cái chết của con trai bà, nước mắt bà rơi xuống đất. Hoa cẩm chướng mọc ra từ mỗi nơi mà nước mắt của Mary nhuộm màu đất. Huyền thoại này chứng minh thêm cho giả thuyết rằng cẩm chướng kiếm được tên của nó từ hiện thân của mình.

Văn hóa Hàn Quốc: Người Hàn Quốc sử dụng cẩm chướng để báo trước vận mệnh của các cô gái trẻ. Khi đặt ba hoa cẩm chướng mới cắt lên tóc của mình, cô gái trẻ chịu trách nhiệm quan sát xem bông nào sẽ chết trước trong ba bông. Nếu bông hoa ở trên chết đi đầu tiên, nó chỉ ra rằng những năm sau của cuộc đời của cô gái sẽ được lấp đầy với xung đột. Nếu hoa giữa chết đầu tiên, nó cho thấy cô sẽ trải qua tình trạng hỗn loạn trong tuổi trẻ của mình. Nếu hoa thấp hơn chết và mất dần đầu tiên, nó chỉ ra rằng người phụ nữ trẻ sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong suốt cuộc đời mình.

Văn hóa Trung Quốc: hoa cẩm chướng được sử dụng trong đám cưới ở Trung Quốc. Trong thực tế, nó là loài hoa phổ biến nhất được sử dụng trong các nghi lễ đám cưới Trung Quốc.

Văn hóa Nhật Bản: Ở Nhật Bản, hoa cẩm chướng đỏ tượng trưng cho tình yêu và là hoa phổ biến nhất cho Ngày của Mẹ.

Victoria: Trong thời Victoria, hoa thường dùng để gửi gắm một bí mật, mật mã để cầu hôn hay hâm mộ một cách bí mật. Đôi khi, họ cũng trả lời một câu hỏi bí mật. Một cẩm chướng một màu có nghĩa là câu trả lời là “có”. Một cẩm chướng có sọc biểu hiện rằng “Tôi xin lỗi, nhưng tôi không thể  đến được với bạn.” Một bông hoa cẩm chướng màu vàng tượng trưng cho “Không”.

Hoa Kỳ: Hoa cẩm chướng là bông hoa chính thức cho Ngày của Mẹ. Chúng cũng được mặc trong corsages và boutonnieres cho prom và các sự kiện đặc biệt khác. Những bông hoa cẩm chướng màu xanh lá cây thường được đeo vào Ngày Thánh Patrick. Nó cũng là loài hoa của những ngày sinh vào tháng Giêng.

Ý nghĩa màu sắc hoa cẩm chướng

Trong khi tất cả hoa cẩm chướng tượng trưng cho tình yêu và tình cảm, màu sắc của hoa cũng mang ý nghĩa. Hãy xem xét những ý nghĩa của nó trước khi tặng hoa cẩm chướng đến người bạn yêu thương.

  • Đỏ: tình yêu sâu đậm và ngưỡng mộ
  • Trắng: Tình yêu tinh khiết và may mắn
  • Hồng: tình yêu của mẹ
  • Vàng: sự thất vọng hoặc từ chối
  • Tím: thất thường
  • Sọc: Từ chối hoặc tiếc nuối

Ý nghĩa thực vật

Hoa cẩm chướng được sử dụng trong trà để giảm căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, mất ngủ và sự mất cân bằng nội tiết tố nữ. Chúng cũng được sử dụng trong các loại dầu massage để chữa trị kích ứng da hoặc làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Aztec Ấn Độ cổ đại sử dụng trà hoa cẩm chướng làm thuốc lợi tiểu và điều trị tắc nghẽn ngực. Việc sử dụng chính của hoa cẩm chướng tại Hoa Kỳ là như một bông hoa cắt hoặc trong mỹ phẩm.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Các dịp đặc biệt để sử dụng hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng là thích hợp cho gần như bất cứ dịp nào, vì chúng là biểu tượng của tình yêu và sự phân biệt. Hoa cẩm chướng trong các màu sắc học đường thường được tặng cho sinh viên tốt nghiệp, người nhận giải thưởng học thuật và thể thao. Hoa cẩm chướng màu hồng là phổ biến cho Ngày của Mẹ trong khi hoa cẩm chướng xanh được đánh giá cao cho ngày Thánh Patrick.

Thông điệp hoa cẩm chướng

Thông điệp hoa cẩm chướng là cá nhân đối với người nhận. Trong khi tất cả họ đều tượng trưng cho tình yêu, sự phân biệt và niềm đam mê, bạn có thể chỉnh thông điệp của bạn bằng màu sắc bạn chọn.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *