Ý nghĩa hoa Sen

Hoa thường mang những ý nghĩa tôn giáo và tinh thần vì chúng mọc từ đất và chỉ thể hiện vẻ đẹp của mình trong một khoảng thời gian ngắn mỗi năm. Hoa sen cũng không khác gì với những bông hoa được sử dụng để trang trí và các nghi lễ tôn giáo. Có vài loại hoa là quan trọng đối với văn hóa phương Đông như hoa sen, và mỗi nền văn hóa có một ý nghĩa hơi khác nhau với loài hoa này. Đi sâu vào ý nghĩa hoa sen bằng cách nhìn vào mọi khía cạnh của loài hoa hấp dẫn này.

Ý nghĩa hoa Sen

Ý nghĩa hoa và biểu tượng của hoa Sen

Ý nghĩa thông thường của hoa sen

Hoa sen là một bông hoa tinh tế với cánh hoa nhiều lớp trải đều xung quanh một lõi trung tâm. Một vài loại hoa khác nhau từ các gia đình riêng biệt tất cả tạo nên thể loại này, nhưng tất cả đều có ý nghĩa tương tự như khi nói đến chủ nghĩa tượng trưng. Các loại hoa này cũng giống nhau và chia sẻ các đặc điểm khác như giá trị chữa bệnh và ăn được. Nói chung, tất cả những bông hoa sen toát ra vẻ đẹp và duyên dáng. Hầu hết các giống phát triển trong nước ao và lạch, cho chúng có phẩm chất huyền bí cho các nghi lễ tôn giáo. Trong ngôn ngữ hoa Victoria, hoa sen biểu hiện cho sự hùng biện.

Các loại hoa sen

Các loại hoa được gọi chung là hoa sen trên thế giới bao gồm

 • Hoa sen Ai Cập: Với tên khoa học là Nymphaea caerula, hoa sen màu xanh Ai Cập thực sự được mô tả như là một hoa huệ nước. Những bông hoa màu xanh nhẹ hay những cánh hoa màu tím đóng một vai trò quan trọng trong các sự kiện tâm linh.
 • Hoa sen Nhật Bản: Còn được gọi là sen thiêng ở Trung Quốc, Bali, và quốc gia nhiệt đới khác ở châu Á, tên khoa học của cây này là Nelumbo nucifera. Nó là loài hoa mà bạn có thể thấy là đang được sử dụng như là chỗ ngồi của Đức Phật và nhiều vị thần Hindu.
 • Hoa sen Mỹ: Sen màu vàng sáng, sen trắng, có nguồn gốc ở Bắc Mỹ và được sử dụng như là một loại cây lương thực của nhiều bộ lạc người Mỹ bản địa. Nó được biết đến như các loại giống khác, nhưng nó vẫn là một bổ sung tuyệt đẹp cho nước.
 • Các loại hoa sen khác: Hầu hết các loại sen màu trắng và đỏ cũng thuộc các gia đình hoa huệ nước Nymphaea. Điều này có nghĩa là chúng có vị trị quan trọng nhất trong các nền văn hóa cổ đại Ai Cập và châu Á khác.

Ý nghĩa màu sắc hoa sen

Màu sắc của hoa sen chắc chắn ảnh hưởng đến ý nghĩa tổng quát của nó. Hoa sen trắng và hoa sen hồng từ gia đình Nelumbo được coi là sự tinh khiết và sự tận tâm. Mãnh liệt hơn với đỏ, màu tím và màu xanh, hoa sen có thể mang một ý nghĩa thiêng liêng của sự thăng thiên, giác ngộ, hoặc tái sinh. Một hoa sen màu xanh lá cây là một món quà đẹp cho bất cứ ai cố gắng để cải thiện cuộc sống của họ và bắt đầu những thói quen tốt.

Ý nghĩa hoa Sen

Ý nghĩa hoa Sen

Biểu tượng tinh thần và tôn giáo của hoa sen

Bên cạnh những ý nghĩa thời Victoria và hiện đại của hoa sen, có một biểu tượng mạnh mẽ của những bông hoa với Ấn Độ giáo, Phật giáo và thực hành tôn giáo của người Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập cổ đại sử dụng chúng rộng rãi như là một biểu tượng trong các bức họa và chạm khắc trên các bức tường của đền thờ và lăng mộ. Các học giả tin rằng người Ai Cập xem hoa sen là một biểu tượng của sự tái sinh bởi vì nó chìm vào ban đêm và nổi trở lại vào buổi sáng. Nó bây giờ được biết đơn giản là một loại hoa thay các cánh mới theo một chu kỳ hàng ngày, nhưng nó vẫn là một lời nhắc nhở của luân hồi và những bí ẩn của thế giới bên kia. Các linh mục và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác cũng ủ những bông hoa để làm một loại trà có tác dụng an thần, giúp nâng cao ý thức của họ cho công việc lễ nghi.

Ý nghĩa hoa sen trong đạo Hindu có một chút khác biệt. Khi ý tưởng đã được trao đổi với các Phật tử trong hàng nghìn năm, các nhà lãnh đạo tôn giáo Hindu bắt đầu sử dụng hoa như một biểu tượng của hòa bình và vĩnh cửu. Hoa sen trắng thường được nhìn thấy dưới bàn chân của các vị thần như Lakshmi, Ganesha, và Saraswati. Brahma, đấng sáng tạo, cũng biến hóa từ một bông sen. Cảm giác của sự tinh khiết xuất phát từ thói quen phát triển của rễ của hoa trong bùn và đẩy mạnh qua nước để nở.

Ý nghĩa hoa trong Phật giáo là tương tự, nhưng vẫn độc đáo bởi các ý nghĩa khác. Các Hoa Sen Phật giáo đại diện:

 • Kiên nhẫn
 • Tinh khiết
 • Thần bí
 • Liên hệ trực tiếp tâm linh
 • Thiếu khao khát
 • Chiến thắng trước ràng buộc
 • Giác ngộ và Bồ Đề
 • Tình yêu và lòng từ bi đối với mọi thứ
 • Tự nhận thức
 • Lòng tin trong phát triển tâm linh
 • Vượt qua khổ nạn

Những ý nghĩa tâm linh sâu sắc đã làm phát sinh một cách ngồi được gọi là thế ngồi hoa sen. Chân bắt chéo làm cho đầu gối cong trông giống như những cánh hoa của một hoa sen. Đó là một tư thế quan trọng trong cả thiền Phật giáo và yoga Hindu. Lòng bàn chân được giấu đi, khiến cho nó là một tư thế ngồi tôn trọng trong khi đến thăm một ngôi đền mà đi chân trần được coi là thô lỗ. Một ví dụ khác là việc sử dụng của hoa sen trong mạn đà la, là đại diện tinh thần và nghệ thuật của các nguồn năng lượng thần thánh và trợ thiền trong truyền thống Phật giáo.

Tính năng y học của hoa sen

Ngoài trang trí ngai và làm chỗ ngồi cho những người giác ngộ, cả hai loại chính của hoa sen đều hữu ích một cách đáng ngạc nhiên cho mục đích ăn và làm thuốc. Các gia đình sen xanh, hay Nymphaea, rất hữu ích trong việc làm trà an thần giúp bạn đánh bại chứng mất ngủ mà không cảm thấy buồn ngủ vào ngày hôm sau. Các sen hồng, hay gia đình Nelumbo, cũng được trồng để lấy hạt và rễ ăn được. Các phiên bản Mỹ của hoa cũng chủ yếu được sử dụng như là một nguồn thực phẩm.

Nuôi trồng hoa sen

Nếu bạn có một đài phun nước sâu, hầu như chỉ chảy lạch, hoặc một cái ao khỏe mạnh, bạn có thể thử trồng hoa sen cho riêng bạn. Chọn từ các màu sắc khác nhau và các loại hoa của cả hai loại sen và hoa loa kèn nước có tên tương tự tại một vườn ươm cây nước có uy tín, sau đó nhổ tận gốc chúng trong chậu hoặc ở dưới cùng của một ao bùn. Hãy chắc chắn rằng có ít nhất bốn inch của nước trên cùng của chậu hoặc bùn và không nhiều hơn mười inch. Bạn có thể trồng chúng vào mùa xuân hay mùa thu, và không cần phân bón hay tỉa. Câysẽ bắt đầu phát triển mạnh khi nhiệt độ ấm lên đến khoảng 60 độ F, sau đó đi ngủ đông khi mùa đông đến một lần nữa.

Ý nghĩa hoa Sen

Ý nghĩa hoa Sen

Ý nghĩa hình xăm hoa sen

Có một hình xăm hoa sen là một cách đẹp để thể hiện sự cống hiến của mình cho Ấn giáo hay Phật giáo. Nó cũng là một lời nhắc nhở để khiêm tốn và tập trung vào việc phát triển tịnh tâm. Bạn cũng có thể phát triển cân bằng hơn trong cuộc sống của bạn với một hình xăm hoa này vì tám cánh hoa đại diện cho tất cả tám bộ phận của một con đường tâm linh. Một hoa sen trắng tinh khiết đầy màu sắc hoặc gửi một thông điệp của duyên dáng và tình yêu với tất cả mọi người nhìn thấy nó.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *